Bí quyết chọn được tiền vệ tốt trong FIFA và PES

Tiền vệ tốt cực kỳ quan trọng và là nền tảng thành công của đội bóng. Bạn không thể có đội bóng thi đấu thành công cả mùa giải mà không có tiền vệ tốt được.

Việc bố trí thiên lệch là rất phổ biến trong đó tập trung nhiều cho vị trí CF và CB, tuy nhiên, việc đó chỉ có thể giúp bạn thắng 1-2 trận khi gặp các đối thủ đặc biệt. Còn việc chinh chiến cả mùa là 1 chuyện khác.

Các bí kíp sau đây, sẽ giúp bạn chọn được một tiền vệ tốt với giá phải chăng mà vẫn đạt yêu cầu.

Xây dựng lối chơi/phong cách chơi

Không chỉ tiền vệ, tất cả các vị trí trên sân đều phải ohuf hợp với lối chơi của bạn. Đó có thể là ban bật nhỏ, tấn công biên, tấn công trung lộ, phòng ngự phản công, …

Chiến thuật nào cũng được nhưng phải có 1 chiến thuật.

Từ đó mới có con người phù hợp. Rất ít hoặc sẽ rất đắt nếu có những người phù hợp với nhiều chiến thuật.

Chọn CDM/DM trước

Các tiền vệ đánh chặn hay tiền vệ phòng ngự luôn có giá rẻ hơn và dễ chọn hơn so với tiền vệ tổ chức tấn công.

Tố chất hàng đầu của CDM là khỏe, cao, to, chạy nhanh. Với các tiêu chí này, các cầu thủ đến từ châu Phi là đáng để quan tâm. Đồng thời họ cũng có giá rẻ. Bên cạnh đó các cầu thủ trẻ, có chỉ số tốt về tốc độ, khả năng phá lối chơi và chiều cao cũng nên được tận dụng.

Trong PES, trường hợp của Mircolian là trường hợp cần đặc biệt lưu ý khi anh này ngoài các khả năng trên, còn có giá rẻ và có thêm việc chơi đa năng, cả tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm và hậu vệ trái.

Với 1 tiền vệ có tốc độ tốt, giá rẻ, cao 1m88, tranh chấp tốt, lối chơi phá cách đá đối phương, stamina gần 90, phòng ngự tốt, chơi đa năng cả LB, RB, CDM thì không có lý do gì để không đặt làm CDM.

Chọn CAM tiếp sau

CAM có vai trò cực ký quan trọng trong tấn công và đòi hỏi tố chất đặc biệt. Đôi khi ta chỉ cần kéo 1 tiền đạo SS về làm CAM là ngon. Tuy vậy, tùy lối chơi, không phải SS nào cũng đá ở CAM được.

CAM cần 1 số tố chất đặc biệt như khả năng giữ bóng tốt, chuyền bóng tốt và biết chớp thời cơ dứt điểm.

Thông thường, ít CAM có khả năng về tốc độ tốt. Nếu có sẽ rất đắt.

Việc chọn CAM là một việc khó khăn và không phải cầu thủ có chỉ số tốt là đá CAM tốt. Rất nhiều trường hợp, CAM là cầu thủ có chỉ số thấp hơn.

Một CAM điển hình là Dybala hoặc Guregiolini. 2 cầu thủ này đều mỏng cơm, không cao, có kỹ thuật, giữ bóng tốt, ra chân nhanh, ít khi bị mất bóng, chuyền bóng tốt, tạt bóng tốt, dứt điểm tốt.

Nói chung CAM khó chọn hơn CDM nhiều.

Cuối cùng chọn CM

CM nổi bật là Cambiaso ngày trước, hoặc Javier Janetti của Inter.

Mẫu cầu thủ cần cù, chạy khỏe, vừa phòng ngự được vừa tấn công được, kỹ thuật trung bình khá, tích cực tham gia tranh chấp khắp mặt sân, bọc lót và đọc tình huống tốt.

Mẫu này nổi nhất là Pogba và Modric.

Trước ở Barca có Xavi hiện giờ đã giải nghệ.

Tuy nhiên việc chọn CM cốt phải ở linh động, nếu chọn 1 cầu thủ cao to nhưng lại chậm, thì gần như không hỗ trợ được nhiều trong cả tấn công và phòng ngự. Pogba tuy to con nhưng lại không hề chậm.